ข่าวหาผิดที่? ทีมนักวิทย์ออสซี่ ชี้จุดตกMH370อยู่ทางเหนือ บริเวณที่เคยค้นหา - kachon.com

หาผิดที่? ทีมนักวิทย์ออสซี่ ชี้จุดตกMH370อยู่ทางเหนือ บริเวณที่เคยค้นหา
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

ญาติพอมีหวัง..ทีมนักวิทยาศาสตร์ในออสเตรเลีย เผยผลวิเคราะห์ใหม่ หาตำแหน่งตกของเครื่องบินโดยสารมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 ชี้จุดตก เป็นบริเวณทางเหนือของบริเวณที่เคยค้นหากันมาในมหาสมุทรอินเดีย

เมื่อ 21 เม.ย. สำนักข่าวบีบีซีรายงาน ผลการวิเคราะห์ใหม่ของทีมนักวิทยาศาสตร์ออสเตรเลีย ระบุตำแหน่งเครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 ตกนั้น ดูเหมือนน่าจะเป็นบริเวณทางตอนเหนือของบริเวณที่ทางการออสเตรเลียเคยนำทีมค้นหาในมหาสมุทรอินเดีย มาตั้งแต่เครื่องบินหายสาบสูญ เมื่อปี 2557 แต่กลับไม่พบเจอซากเครื่องบินแม้แต่ช้ินเดียว จนได้ประกาศระงับการค้นหาไปแล้วเมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา

ดร.เดวิด กริฟฟิน นักวิทยาศาสตร์จากองค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมในเครือจักรภพอังกฤษ (CSIRO) กล่าวว่า จากการทดสอบชิ้นส่วนปีกเครื่องบินบริเวณที่เรียกว่า แฟลปพีรอน ของเครื่องโดยสารโบอิ้ง 777 ที่พบบนเกาะเรอูนิยง ในมหาสมุทรอินเดีย เป็นครั้งแรกเมื่อ ก.ค. 2558 และมีการตรวจสอบว่ามาจากเครื่องบินโดยสารมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 นั้น ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ทดสอบกับแฟลปพีรอนที่ทำจำลองขึ้นมา และพบว่า จุดตกน่าจะอยู่ในบริเวณพื้นที่ประมาณ 25,000 ตารางกิโลเมตร ทางตอนเหนือของพื้นที่ที่มีการค้นหากันมา ซึ่งอยู่ในโซนทางใต้ของมหาสมุทรอินเดีย

บีบีซี รายงานว่า ดร.กริฟฟิน ระบุ พวกเขาได้พบว่า ชิ้นส่วนปีกที่เรียกว่า แฟลปพีรอนของจริงนั้น ลอยไปในทิศเป็นมุมประมาณ 20 องศา ไปทางซ้าย และแฟลปพีรอนของจริงยังเคลื่อนได้เร็วกว่าแฟลบพีรอนที่ทำจำลองขึ้นมา โดยรายงานผลการทดสอบหาตำแหน่งจุดตกของ MH370 นี้ จะถูกส่งไปยังทางการมาเลเซียเพื่อให้พิจารณาด้วย ทั้งนี้ เครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 จากกัวลาลัมเปอร์ ไปยังปักกิ่ง พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิต ได้หายไปอย่างไร้ร่องรอยเมื่อเดือน มีนาคม 2557 หลังทะยานขึ้นจากสนามบินในกัวลาลัมเปอร์