ข่าวรมว.กลาโหมฟิลิปปินส์เยือนเกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ - kachon.com

รมว.กลาโหมฟิลิปปินส์เยือนเกาะพิพาทในทะเลจีนใต้
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ว่านายเดลฟิน ลอเรนซานา รมว.กระทรวงกลาโหมของฟิลิปปินส์ เดินทางด้วยเครื่องบินลำเลียง "ซี-130" พร้อมคณะซึ่งรวมถึงคณะเสนาธิการทหาร ไปยังเกาะปักอาซา ซึ่งเป็นเกาะย่อยขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของหมู่เกาะสแปรตลีย์ และตั้งอยู่กลางทะเลจีนใต้ เมื่อวันศุกร์ เพื่อสำรวจพื้นที่และร่วมพิธีเชิญธงชาติฟิลิปปินส์ขึ้นสู่ยอดเสา นอกจากนี้ ลอเรนซาใช้เวลาเยี่ยมเยียน และรับประทานอาหารกลางวันร่วมกับหน่วยทหารฟิลิปปินส์ซึ่งประจำการอยู่บนเกาะแห่งนี้ด้วย
 
ทั้งนี้ การเดินทางเยือนเกาะปักอาซาของลอเรนซานาและคณะเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่รัฐบาลมะนิลาเผยแผนเตรียมซ่อมแซมรันเวย์ความยาว 1.2 กิโลเมตร ที่กองทัพฟิลิปปินส์ได้สร้างเอาไว้ และการปรับปรุงพื้นที่โดยรอบ ซึ่งรวมถึงแนวปะการังและโชดหินโสโครกรวมเกือบ 10 แห่งที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งของเกาะปักอาซา

เดิมทีประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต มีกำหนดการเดินทางเยือนเกาะปักอาซาด้วยตัวเอง แต่ประกาศยกเลิกเมื่อช่วงกลางเดือนนี้ หลังได้รับ "คำเตือน" จากรัฐบาลปักกิ่ง และผู้นำฟิลิปปินส์กล่าวด้วยว่า เขาให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์และการรักษาผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างสองประเทศอย่างมาก และย้ำว่าคำสั่งให้กองทัพเข้าไปควบคุมสถานการณ์บนเกาะร้างและแนวหินโสโครกราว 10 แห่ง ที่อยู่บริเวณหมู่เกาะสแปรตลีย์ ไม่ใช่ "การยึดครอง" แต่เป็นเพียงการ "การรักษาสมดุลด้านภูมิรัฐศาสตร์" ให้รอดพ้นจาก "การแย่งชิง" ของหลายประเทศเท่านั้น.