ข่าวคุมเข้มปารีส! เผยภาพมือปืนสุดโหด ยิงตร.ดับ เขย่าเลือกตั้งปธน.ฝรั่งเศส - kachon.com

คุมเข้มปารีส! เผยภาพมือปืนสุดโหด ยิงตร.ดับ เขย่าเลือกตั้งปธน.ฝรั่งเศส
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

ชาวฝรั่งเศสผวาหนักก่อนถึงเลือกตั้งปธน...เอพีเผยภาพมือปืน ก่อเหตุยิงตำรวจดับ1 เจ็บ 2กลางปารีสแล้ว เพิ่งออกจากคุกมาเมื่อปีก่อน หลังถูกจองจำนานถึง 15 ปี  ขณะที่กลุ่มไอซิสอ้างความรับผิดชอบ ยกมือปืนเป็น ‘ทหารแห่งคอลิฟะห์’ 

เมื่อ 21 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุการณ์สะเทือนขวัญ ช็อกชาวฝรั่งเศส ขณะเหลืออีก 3 วันจะถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรก ที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 เม.ย. เมื่อมีมือปืนชายคนหนึ่งก่อเหตุอุกอาจลงจากรถ และยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่นั่งอยู่ในรถตู้อยู่ริมถนนฌ็องเซลิเซ กลางกรุงปารีส เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ของคืนวันที่ 21 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น จนทำให้ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 2 นาย ก่อนเขาจะถูกตำรวจวิสามัญยิงปลิดชีพ ว่า สำนักข่าวเอพีได้มีการเผยแพร่ภาพมือปืนผู้ลงมือก่อเหตุออกมาเป็นครั้งแรกแล้ว โดยอ้างจากแหล่งข่าวระบุว่า มือปืนรายนี้ชื่อว่า นายคาริม ชูร์ฟี อายุ 39 ปี ซึ่งเคยมีประวัติก่อคดีอาญามายาวนาน และล่าสุด นายชูร์ฟียังต้องโทษจำคุกนานถึง 15 ปี จากความผิดในคดีพยายามฆ่า และเพิ่งถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำเมื่อปี 2559

ซีเอ็นเอ็น เผยว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นมือปืนก่อเหตุยิงตำรวจรายนี้เป็นชาวฝรั่งเศส เคยก่อเหตุยิงตำรวจเมื่อปี 2544 หลังจากโดนตำรวจเรียกให้เขาหยุดรถ โดยระหว่างที่เขาถูกควบคุมตัวไปสอบปากคำ ปรากฏว่านายชูร์ฟียังก่อเหตุฉวยปืนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกนายหนึ่ง และเหนี่ยวไกยิงถึง 3 นัด จนถูกตัดสินจำคุกในข้อหาพยายามฆ่า ขณะที่จากการตรวจสอบประวัติเคยก่อเหตุคดีอาญา แต่เป็นคดีเกี่ยวกับการปล้น

ขณะที่ เว็บไซต์มิร์เรอร์ รายงาน อ้างข่าวจากสถานีโทรทัศน์ BFMTV ว่า ก่อนหน้าที่นายชูร์ฟีจะลงมือก่อเหตุยิงตำรวจในกรุงปารีส จนเขาถูกตำรวจวิสามัญยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุนั้น นายชูร์ฟีได้เคยเตือนไปยังหน่วยข่าวสารทางโทรเลข ว่ากำลังต้องการสังหารตำรวจด้วย

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุร้ายแรงในกรุงปารีสเพียง 3 วัน ก่อนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ด้านกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม หรือไอซิส ได้อออกมาอ้างผ่านเว็บไซต์ข่าว Amaq ฝ่ายสื่อของไอซิสว่า นายชูร์ฟี คือ ‘ทหารแห่งคอลีฟะห์’ และระบุชื่อทางทหารของเขาว่า คือ ‘อาบู ยูซูฟ ชาวเบลเยียม’ ขณะที่ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์แห่งฝรั่งเศส กล่าวถึงมูลเหตุจูงใจของการก่อเหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้ว่า เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย.

ข่าวเกี่ยวข้อง

ไอซิสอ้างส่งนักรบยิงตร.ตาย 1 เจ็บ 2 ที่ฌ็องเซลิเซ ก่อนโดนวิสามัญฯ