ข่าวผู้สมัครชิงตำแหน่งปธน.ฝรั่งเศสเร่งหาเสียงช่วงโค้งสุดท้าย - kachon.com

ผู้สมัครชิงตำแหน่งปธน.ฝรั่งเศสเร่งหาเสียงช่วงโค้งสุดท้าย
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสทั้ง 11 คน ปรากฏในรายการสัมภาษณ์สดทางโทรทัศน์คนละ 15 นาที ทางช่อง "ฟรองซ์ 2" เมื่อคืนวันพฤหัสบดี ที่ถือเป็นครั้งสุดท้ายก่อนการลงคะแนนรอบแรกจะมีขึ้นในวันที่ 23 เม.ย. นี้ ซึ่งผู้สมัครทุกคนยังคงยึดมั่นตามอุดมการณ์การเมืองและแนวนโยบายตามแคมเปญหาเสียงของตัวเอง โดยเต็งหนึ่งคือนายเอ็มมานูเอล มากร็อง อดีตรมว.กระทรวงเศรษฐกิจ วัย 39 ปี ซึ่งลงสมัครในนามอิสระ ขอเป็น "ทางเลือกใหม่" ให้แก่ชาวฝรั่้งเศส และยืนยันว่าฝรั่งเศสจะถอยห่างออกจากยุโรปไม่ได้เด็ดขาด

นายเอ็มมานูเอล มากร็อง

ด้านคู่แข่งคนสำคัญคือนางมารีน เลอ แปน ผู้นำพรรคแนวร่วมแห่งชาติ ( เอฟเอ็น ) ยังคงย้ำในหลักการ "ฝรั่งเศสต้องมาก่อน" ที่เธอต้องการนำฝรั่งเศสออกจากยูโรโซน ตามด้วยสหภาพยุโรป ( อียู ) และการยกเลิกข้อตกลงผู้อพยพร่วมระหว่างภูมิภาค เพื่อให้บ้านเมือง "มีความเป็นเอกเทศ" และลดความเสี่ยงในการเกิดเหตุก่อการร้าย โดยแนวทางของเลอ แปน คล้ายกับนโยบายของนายฌ็อง-ลุค เมลองชอง ตัวแทนผู้สมัครจากพรรคฝ่ายซ้ายจัด ซึ่งสามารถทำคะแนนนิยมตีตื้นขึ้นมาอยู่ในกลุ่มนำ 3 อันดับแรกในช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียง ยิ่งเพิ่ม "ความไม่แน่นอน" ให้แก่การเลือกตั้งครั้งนี้ ที่ยังคงต้องมีการแข่งขันกันต่อในรอบตัดสินระหว่างผู้สมัครที่ได้รับคะแนนเสียงสูงสุด 2 คนแรก ในวันที่ 7 พ.ค. นี้

นางมารีน เลอ แปน

ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นผู้มีสิทธิ์ออกเสียงของสำนักวิจัยชั้นนำหลายแห่งในฝรั่งศสตลอดทั้งสัปดาห์นี้ ได้ค่าเฉลี่ยว่ามากร็องยังคงมีคะแนนนิยมนำเป็นอันดับ 1 ระหว่าง 23%-25% ตามด้วยเลอ แปน ซึ่งมีคะแนนนิยมอยู่ที่ระหว่าง 22%-23% ส่วนเมลองชงและนายฟรองซัวส์ ฟียง อดีตนายกรัฐมนตรีซึ่งหลายฝ่ายถึงขั้นยกให้เป็นตัวเก็งในช่วงแรกของแคมเปญหาเสียง ก่อนที่ความนิยมจะตกลงจากคดีความเรื่องการสวมสิทธิ์ให้สมาชิกในครอบครัวทำงานในรัฐสภา มีคะแนนนิยมใกล้เคียงกันที่ระดับ 18.5%-19%

อย่างไรก็ตาม การปรากฏตัวในรายการโทรทัศน์ของผู้สมัครทั้ง 11 คนเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับเหตุก่อการร้ายในย่านฌ็องเซลีเซ โดยมือปืนของกลุ่มไอเอสยิงสังหารตำรวจซึ่งกำลังรักษาความปลอดภัยอยู่ในบริเวณนั้นเสียชีวิต 1 นาย และได้รับบาดเจ็บอีก 2 นาย ก่อนที่จะถูกหน่วยต่อต้านก่อการร้ายวิสามัญเสียชีวิตไม่ห่างจากจุดเกิดเหตุมากนัก.

คลิปประกอบ : Al Jazeera