ข่าวทรัมป์จะเข้าร่วมประชุมอาเซียนที่ฟิลิปปินส์พ.ย.นี้ - kachon.com

ทรัมป์จะเข้าร่วมประชุมอาเซียนที่ฟิลิปปินส์พ.ย.นี้
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ว่านายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวระหว่างการเยี่ยมชมสำนักงานเลขาธิการสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ที่กรุงจาการ์ตา เมื่อวันพฤหัสบดี ว่ารัฐบาลวอชิงตันยังคงยึดมั่นในพันธกิจด้านนโยบายต่างประเทศที่มีต่อเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีความสัมพันธ์อันดีกับสหรัฐมาเป็นเวลานาน ด้วยเหตุนี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกอาเซียนที่ฟิลิปปินส์ ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเดือนพ.ย. นี้ ใกล้เคียงกับการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ( เอเปก ) ที่เมืองดานัง ในเวียดนาม

นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ และนายเล เลือง มินห์ เลขาธิการอาเซียน

ทั้งนี้ การที่ทรัมป์ประกาศบริหารประเทศด้วยหลักการ "อเมริกาต้องมาก่อน" สร้างความวิตกกังวลให้แก่พันธมิตรของสหรัฐในเอเชียหลายประเทศ ว่ารัฐบาลวอชิงตันจะลดบทบาทและการให้ความสำคัญกับภูมิภาคแห่งนี้ลงไป สวนทางกับนโยบาย "ปักหมุดเอเชีย" และ "ปรับสมดุลเอเชีย" ของรัฐบาลชุดก่อนในสมัยของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งเดินสายเยือนเอเชียบ่อยครั้ง ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อแนวหาทางคานอำนาจกับจีน

ขณะที่เพนซ์ซึ่งเยือนกรุงจาการ์ตาระหว่างวันพุธถึงวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ก่อนออกเดินทางต่อไปยังออสเตรเลีย ได้เข้าพบหารือกับประธานาธิบดีโจโค วิโดโด โดยรองผู้นำสหรัฐเรียกร้องการปรับความสัมพันธ์การค้าระหว่างสองประเทศให้มี "ความเท่าเทียมกันมากขึ้น" หลังสหรัฐตกเป็นฝ่ายเสียปรียบมานานหลายปี ซึ่งทรัมป์สั่งให้กระทรวงพาณิชย์ตรวจสอบข้อมูลการค้าระหว่างสหรัฐกับ 16 ประเทศที่อยู่ในสถานะได้เปรียบด้านการค้ากับสหรัฐมาตลอด เพื่อหาแนวทางแก้ไข โดยอินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่อยู่ในรายชื่อนั้นด้วย.

คลิปประกอบ : CGTN