ข่าวเอฟบีไอยอมรับสอบรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐ - kachon.com

เอฟบีไอยอมรับสอบรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐ
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ว่า นายเจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการสำนักสอบสวนกลาง(เอฟบีไอ) แถลงระหว่างการไต่สวนคณะกรรมาธิการข่าวกรอง สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐว่า เอฟบีไอกำลังสอบสวนกรณีรัสเซียเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบถึงความเกี่ยวโยงระหว่างบุคคลที่เกี่ยวข้องกับทีมหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ กับรัฐบาลรัสเซีย แล้วก็ต้องตรวจสอบว่ามีการประสานงานอย่างไรบ้างระหว่างทีมหาเสียงกับความพยายามของรัสเซีย
ผู้อำนวยการเอฟบีไอยังปฏิเสธคำกล่าวอ้างของประธานาธิบดีทรัมป์ที่ระบุว่า อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ดักฟังโทรศัพท์เขาที่อาคารทรัมป์ทาวเวอร์ในนครนิวยอร์ก โดยผู้อำนวยการเอฟบีไอยืนยันว่า ทั้งเอฟบีไอและกระทรวงยุติธรรมไม่พบหลักฐานมาสนับสนุนคำกล่างอ้างดังกล่าวของประธานาธิบดีทรัมป์ ส่วนการตั้งข้อสังเกตของผู้อำนวยการเอฟบีไอว่า มีความเป็นไปได้ว่ารัสเซียอาจสมรู้ร่วมคิดกับทีมหาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์นั้น เรื่องนี้ ทางทำเนียบขาวแถลงปฏิเสธโดยระบุว่า ไม่มีหลักฐานมาสนับสนุนว่าประธานาธิบดีทรัมป์สมรู้ร่วมคิดกับทางรัสเซีย
การเปิดเผยของผู้อำนวยการเอฟบีไอในเรื่องรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐจึงเท่ากับเป็นการยืนยันรายงานข่าวมาตั้งนานแล้วว่า เอฟบีไอกำลังสอบสวนข้อกล่าวหาว่า การที่ประธานาธิบดีทรัมป์ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเหนือคู่แข่งอย่างนางฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครต เมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว เกิดขึ้นได้เพราะส่วนหนึ่งมาจากการสนับสนุนของรัสเซีย