ข่าว'ฟอร์บส์'สำรวจ'บิล เกตส์'รวยอันดับ1ของโลก - kachon.com

'ฟอร์บส์'สำรวจ'บิล เกตส์'รวยอันดับ1ของโลก
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ว่า นิตยสารฟอร์บส์นิตยสารด้านธุรกิจของสหรัฐ เผยรายงานการสำรวจบุคคลที่มีฐานะร่ำรวยที่สุดในโลกประจำปี 2017 ปรากฏว่า อันดับ 1 เป็นของนายบิล เกตส์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกันผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ ด้วยมูลค่าทรัพย์สินราว 86,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ(ราว 3.01 ล้านล้านบาท) นับเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันแล้วที่นายบิล เกตส์ รั้งตำแหน่งอภิมหาเศรษฐีของโลก
ส่วนอันดับ 2 เป็นของนายวอร์เรน บัฟเฟตต์ ประธานบริษัทด้านการลงทุนเบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 75,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามมาด้วยอันดับ 3 นายเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งอะเมซอน อันดับ 5 มี 2 คนคือนายมาร์ค ซัคเคอเบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ค และอามานซิโอ ออร์เตกา จากสเปน ธุรกิจเครื่องแต่งกายซารา อันดับ 6 นายคาร์ลอส ซาลิม เจ้าของธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมจากเม็กซิโก อันดับ7 นายแลร์รี เอลลิสัน ผู้ร่วมก่อตั้งออราเคิล อันดับ 8 และ 9 เป็นของพี่น้องคอชคือ ชาร์ลส์และเดวิด อันดับที่ 10 เป็นของนายไมเคิล บลูมเบิร์ก อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กและผู้ก่อตั้งสำนักข่าวบลูมเบิร์ก
ฟอร์บส์รายงานว่า ประชากรของอภิมหาเศรษฐีพันล้านของโลกเพิ่มขึ้นร้อยละ 13 จากเมื่อปีที่แล้ว เป็น 2,043 คนในปีนี้ ถือเป็นการเพิ่มจำนวนอภิมหาเศรษฐีมากที่สุดในรอบ 31 ปีของการสำรวจประจำปีของฟอร์บส์ตั้งแต่เริ่มทำมา โดยมีสหรัฐเป็นประเทศที่มีอภิมหาเศรษฐีมากที่สุด 565 คน สาเหตุมาจากมูลค่าที่เพิ่มมากขึ้นของตลาดหุ้นอเมริกัน นับตั้งแต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากผลการเลือกตั้งเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ตามมาด้วยประเทศจีน 319 คน และเยอรมนี 114 คน
ในส่วนของประธานาธิบดีทรัมป์เองนั้น อันดับในอภิมหาเศรษฐีโลกของเขาร่วงลงไปกว่า 200 อันดับของเมื่อปีที่แล้วมาอยู่อันดับที่ 544 ในปีนี้ มูลค่าทรัพย์สิน 3,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยฟอร์บส์ระบุว่าเป็นเพราะตลาดอสังหาริมทรัพย์ในย่านแมนฮัตตันของเขาลดลง ส่งผลต่อมูลค่าทรัพย์สินของเขาด้วย
การจัดอันดับอภิมหาเศรษฐีโลกประจำปีนี้ จะต้องมีทรัพย์สินอย่างน้อย 3,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐถึงจะเข้าอยู่ใน 500 อันดับได้ แต่ในอันดับที่ 501 นั้นมีกลุ่มอภิมหาเศรษฐีหลายคนด้วยกัน ซึ่งรวมถึงนายสตีเว่น สปีลเบิร์ก ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังของวงการฮอลลีวู้ดรวมอยู่ด้วย