ข่าว‘ทรัมป์’ ยอมรับครั้งแรก เชื่อรัสเซียชักใยแฮกข้อมูลช่วงเลือกตั้ง - kachon.com

‘ทรัมป์’ ยอมรับครั้งแรก เชื่อรัสเซียชักใยแฮกข้อมูลช่วงเลือกตั้ง
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ยอมรับเป็นครั้งแรกว่า เขาเชื่อว่ารัสเซียเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการแฮกข้อมูลก่อนถึงวันเลือกตั้งสหรัฐฯ แต่ด่าสื่อที่รายงานว่าหน่วยข่าวกรองรัสเซียเก็บข้อมูลของเขาไว้แบล็คเมล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 11 ม.ค. โดนัลด์ ทรัมป์ ออกแถลงข่าวครั้งแรกในฐานว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่อาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ หลังเลื่อนมาจากกำหนดการในเดือนธ.ค. โดยเขาแสดงความชัดเจนว่า เขาจะไม่ละทิ้งสไตล์ของเขาหลังจากการสาบานตนรับตำแหน่งในอีก 9 วันข้างหน้า

ทรัมป์ยังแสดงเจตจำนงค์ที่จะยกเลิกและแทนที่มาตรการโอบามาแคร์อย่างรวดเร็ว แม้ส.ส.ฝ่ายรีพับลิกันหลายคนจะกังวลว่าการเปลี่ยนแปลงที่เร็วเกินไปอาจก่อให้เกิดปัญหาตาม นอกจากนี้เขายังเร่งดำเนินการเรื่องการสร้างกำแพงตามแนวชายแดนที่ติดต่อกับประเทศเม็กซิโก และเสนอชื่อผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนใหม่

นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังกล่าวโจมตีสื่อสหรัฐฯ ที่เผยแพร่รายงานกล่าวหา เขาโดนรัสเซียกุมความลับให้ยอมโอนอ่อนผ่อนตาม “คำกล่าวอ้างนี้ไม่ควรถูกเขียนหรือเผยแพร่ออกมา” ทรัมป์กล่าว “มันเป็นข่าวปลอม หลอกลวง มันไม่ได้เกิดขึ้น” “คนน่ารังเกียจสร้างเรื่องไร้สาระนี้ขึ้นมา นี่เป็นความอัปยศอย่างที่สุด”

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ยอมรับว่าเขาเชื่อว่าหน่วยข่าวกรองของประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่ง รัสเซีย อยู่เบื้องหลังการแฮกข้อมูลคอมพิวเตอร์ของพรรคเดโมแครตก่อนการเลือกตั้ง แต่ยืนยันว่าเรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก

“ผมคิดว่าเป็นรัสเซีย” ทรัมป์กล่าว “ปูตินไม่ควรทำมันอีก เขาจะไม่ทำมันอีก รัสเซียจะมีความเคารพต่อประเทศเรามากขึ้นเมื่อผมได้เป็นผู้นำ มากกว่าตอนที่คนอื่นๆ เป็นผู้นำ” เขากล่าวเสริมด้วยว่า รัสเซียไม่ใช่ประเทศเดียวที่แฮกข้อมูลสหรัฐฯ และกล่าวหาพรรคเดโมแครตว่ามีโปรแกรมรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ไม่ดีพอ