ข่าวทันตแพทย์หญิงไทย คว้ารางวัล ’ทันตแพทย์ด้านมนุษยธรรม’ ของสหรัฐฯ - kachon.com

ทันตแพทย์หญิงไทย คว้ารางวัล ’ทันตแพทย์ด้านมนุษยธรรม’ ของสหรัฐฯ
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

ทันตแพทย์หญิง อุษา บุญนาค [เสื้อฟ้า] (ภาพจาก สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.)

สมาคมทันตแพทย์อเมริกัน มอบรางวัล ทันตแพทย์ด้านมนุษยธรรม ประจำปี 2560 แก่ ทันตแพทย์หญิง อุษา บุญนาค ผู้อุทิศตนดูแลด้านสุขภาพและทันตกรรมแก่ชาวเขาในประเทศไทยมากว่า 14 ปี และให้ทุนเยาวชนชาวเขาเรียนและกลับมาพัฒนาท้องถิ่นตนเอง...

เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2560 ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา รายงานว่า สมาคมทันตแพทย์อเมริกัน (เอดีเอ) ได้เลือกทันตแพทย์หญิงอุษา บุญนาค ประธานและผู้ก่อตั้งมูลนิธิ ‘Smiles on Wings’ เป็นผู้ได้รับรางวัลทันตแพทย์ด้านมนุษยธรรมประจำปี 2560 ของสหรัฐอเมริกา

สำหรับทันตแพทย์หญิงอุษาได้อุทิศตนและมีความมุ่งมั่นพัฒนาวิชาชีพทันตกรรมกว่า 14 ปี และทุ่มเทกระจายความช่วยเหลือด้านสุขภาพขั้นพื้นฐานไปยังเด็กและเยาวชนในพื้นที่ชนบทห่างไกลของไทย โดยเฉพาะชาวเขาและชนกลุ่มน้อยหลายพันคนในหลายหมู่บ้านในอำเภอแม่สะเรียง ติดกับชายแดนประเทศเมียนมา ซึ่งการคมนาคมเข้าถึงลำบากมาตั้งแต่ปี 2546

ด้วยปณิธานที่จะคงความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องและยั่งยืนในระยะยาว ทันตแพทย์หญิงอุษาจึงได้ก่อตั้งเป็นมูลนิธิสไมล์ออนวิงส์ขึ้น และได้รับการสนับสนุนจากองค์กรด้านทันตกรรมและทันตแพทย์หลายแห่งทั่วโลก จนสามารถตั้งเป็นคลินิคถาวรมีเครื่องมือและอุปกรณ์จำเป็นในรักษาและมีรถทันตกรรมเคลื่อนที่ รวมทั้งให้ทุนเยาวชนที่ประสงค์จะเรียนต่อระดับวิทยาลัยจนหลายคนได้กลับมาเป็นกำลังสำคัญช่วยพัฒนาชุมชนดั้งเดิม

นายพิศาล มาณวพัฒน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้กล่าวชื่นชมทันตแพทย์หญิงอุษาที่ได้สานฝันของตัวเองในการทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมและประเทศชาติ สามารถสร้างโอกาสให้เยาวชนโดยเฉพาะกลุ่มสตรีได้ศึกษาต่อและหวนกลับคืนสู่ถิ่นเพื่อร่วมกันพัฒนาสังคม นำมาซึ่งความภาคภูมิใจและชื่อเสียงของคนไทยและชุมชนไทยในสหรัฐอเมริกา

ปัจจุบัน ทันตแพทย์หญิงอุษามีคลินิกส่วนตัวอยู่ในเขตเบเธสดา มลรัฐแมรีแลนด์ และมีกำหนดจะเข้ารับรางวัลในช่วงการประชุมประจำปีของสมาคนทันตแพทย์อเมริกัน ระหว่างวันที่ 19-23 ตุลาคม 2560 ที่เมืองแอตแลนตา มลรัฐเจอร์เจีย.