ข่าวทายาท ‘ซัมซุง’ โดยเรียกสอบต้องสงสัยติดสินบนเอี่ยวคดีฉาวผู้นำโสมขาว - kachon.com

ทายาท ‘ซัมซุง’ โดยเรียกสอบต้องสงสัยติดสินบนเอี่ยวคดีฉาวผู้นำโสมขาว
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

อี แจ-ยอง รองประธานบริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์

ลูกชายประธานบริษัท ซัมซุง ถูกสำนักงานอัยการพิเศษเรียกตัวไปสอบปากคำในฐานะผู้ต้องสงสัยติดสินบน ในการสืบสวนคดีคอร์รัปชันของนางชเว ซุน-ซิล ที่ทำให้ประธานาธิบดีปาร์ก กึน-เฮ ต่อเผชิญการถอดถอนจากตำแหน่ง…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย อี แจ-ยอง รองประธานบริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ และเป็นลูกชายของนาย อี คุน-ฮี ประธานกลุ่ม ซัมซุง กรุ๊ป ถูกอัยการพิเศษซึ่งกำลังสอบสวนคดีทุจริตคอร์รัปชันซึ่งนำไปสู่การทำเรื่องถอดถอนประธานาธิบดี ปาร์ก กึน-เฮ ออกจากตำแหน่ง ออกหมายเรียกตัวไปสอบปากคำในวันพุธที่ 11 ม.ค. โดยระบุว่า เขาเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีรับสินบน

ขณะนี้นายอี แจ-ยัง ถือเป็นผู้นำโดยพฤตินัยของบริษัท ซัมซุง ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่ของโลก เนื่องจากบิดาของเขากำลังประสบปัญหาสุขภาพ โดยเขาจะเข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ในวันพฤหัสบดี และสำนักงานอัยการพิเศษระบุด้วยว่า นายอีจะถูกสอบสวนในคดีการเป็นพยานเท็จด้วย

ทั้งนี้คาดว่า นายอีจะถูกสอบถามว่า เงินบริจาคจำนวนหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ ซัมซุง มอบให้แก่กองทุน 2 กลุ่มที่ถูกควบคุมโดยนาง ชเว ซุน-ซิล เพื่อนสนิทของประธานาธิบดีปาร์ก ซึ่งกำลังถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับการแทรกแซงกิจการรัฐและคดีคอร์รัปชันอื่นๆ มีเป้าหมายเพื่อติดสินบนหรือไม่ และเพื่อเรื่องใด ซึ่งหากเป็นการติดสินบน นายอีมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจมอบเงินดังกล่าวหรือไม่

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่สอบสวนของสำนักงานอัยการพิเศษ ได้สอบปากคำผู้บริหารระดับสูงของซัมซุงไปแล้วหลายคน ในฐานะผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้อกล่าวหาติดสินบนดังกล่าว ขณะที่นายอีเคยให้ปากคำในการสอบสวนของสภาแห่งชาติเกาหลีใต้ว่า เขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการตัดสินใจบริจาคเงินให้กองทุนของนางชเว และระบุด้วยว่า การบริจาคเงินดังกล่าวไม่ได้เป็นไปโดยความสมัครใจ แต่บริษัทตกเป็นเหยื่อของการขู่กรรโชก ไม่ใช่การติดสินบน

อนึ่ง ประธานาธิบดีปาร์ก ถูกระงับอำนาจประธานาธิบดี และกำลังถูกดำเนินคดีโดยศาลรัฐธรรมนูญเพื่อการถอดถอนออกจากตำแหน่ง จากข้อกล่าวหาว่า เธอละเมิดรัฐธรรมนูญและกฎหมายอย่างกว้างขวางและร้ายแรง หลังเธอถูกกล่าวหาว่าให้ความช่วยเหลือนางชเวในการขู่กรรโชกเอาเงินสินบนจำนวนหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากบริษัท ซัมซุง และบริษัทอื่นๆ รวมทั้งให้นางชเวแทรกแซงการเลือกเจ้าหน้าที่รัฐบาล และการคอร์รัปชันอื่นๆ