ข่าวเพนตากอนทดสอบสำเร็จ'ตั๊กแตนหุ่นยนต์' - kachon.com

เพนตากอนทดสอบสำเร็จ'ตั๊กแตนหุ่นยนต์'
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ว่า ก้าวย่างสำคัญในการพัฒนาระบบอาวุธอัตโนมัติแบบใหม่ กลายเป็นจริงแล้ว จากการปรับปรุงปัญญาประดิษฐ์ เปิดโอกาสความเป็นไปได้ ที่กลุ่มหุ่นยนต์ขนาดจิ๋วจะทำงานร่วมกัน ภายใต้คำสั่งของมนุษย์
    กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านยุทธศาสตร์ของกองทัพสหรัฐ มีความหวังสูงว่าฝูงโดรนขนาดจิ๋วจะราคาไม่แพงในการผลิต และสามารถเอาชนะการป้องกันของศัตรูได้ ด้วยจำนวนมหาศาลของพวกมัน
    จากแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เมื่อวันจันทร์ การทดสอบโดรนขนาดจิ๋วฝูงใหญ่ที่สุดในโลก ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ในเดือน ต.ค. 2559 เป็นโดรนจิ๋วแบบเพอร์ดิกซ์ (Perdix) ขนาดความกว้างลำตัวประมาณ 6 นิ้ว (16 ซม.) ปล่อยออกจากเครื่องบินรบ เอฟ/เอ-18 ฮอร์เน็ต 3 ลำ "ฝูงโดรนจิ๋วแสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมฝูงแบบก้าวหน้า เช่น การตัดสินใจเป็นหมู่คณะ การบินเรียงแถวแบบปรับได้ และการสมานแผลตัวเอง" แถลงการณ์กล่าว
    สำนักงานสมรรถนะทางยุทธศาสตร์ ในสังกัดกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ได้รับมอบหมายให้เร่งบูรณาการนวัตกรรมเทคโนโลยี เข้าสู่อาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพสหรัฐ
    โดรนจิ๋ว "เพอร์ดิกซ์"เดิมถูกประดิษฐ์โดยกลุ่มนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (เอ็มไอที) เมื่อปี พ.ศ. 2556 และได้รับการปรับปรุงแก้ไขอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่นั้น.
เครดิตภาพ - AFP, FAO
คลิปประกอบ - American Military Forum