ข่าวเรือรบสหรัฐปะทะเรืออิหร่านในช่องแคบฮอร์มุซ - kachon.com

เรือรบสหรัฐปะทะเรืออิหร่านในช่องแคบฮอร์มุซ
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ว่าร.อ.เดวิด เดวิส โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงประจำวันจันทร์ ว่าเกิดการเผชิญหน้าระหว่างเรือพิฆาต "ยูเอสเอส มาฮาน" กับเรือตรวจการเร็วของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) จำนวน 4 ลำ บริเวณน่านน้ำสากลของช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นพื้นที่สำคัญทางยุทธศาสตร์ของอ่าวเปอร์เซีย เมื่อวันอาทิตย์ที่่ผ่านมา โดยพ.อ.เดวิสยืนยันว่าลูกเรือของไออาร์จีซีเล็งเป้าอาวุธมาทางลูกเรือของสหรัฐ และขับเรือเข้ามาใกล้ ส่งผลให้ต้องมีการยิงกระสุนปืนเตือนออกไปหลายนัด

เพนตากอนมองว่าพฤติกรรมดังกล่าวบ่งชี้การขาดความเป็นมืออาชีพอย่างร้ายแรง และสหรัฐยังไม่ทราบเจตนาที่แท้จริงของอีกฝ่ายว่าต้องการกระตุ้นความรุนแรงเช่นนี้ด้วยวัตถุประสงค์อันใด ขณะที่แหล่งข่าวในเพนตากอนเผยว่ากองเรือตรวจการเร็วของไออาร์จีซีอยู่ห่างจากเรือมาฮานเพียง 800 เมตร  และยังเปิดไซเรนร่วมกับยิงพลุแฟลร์ใส่เรือของสหรัฐด้วย ทั้งที่ลูกเรือมาฮานส่งสัญญาณวิทยุเตือนแล้วหลายครั้ง อย่างไรก็ตาม ไออารืจีซียังไม่แสงดท่าทีต่อรายงานของสหรัฐ แต่พล.อ.ฮุสเซ็น เดห์กาห์น รมว.กระทรวงกลาโหมของอิหร่าน เคยกล่าวว่าไออาร์จีซีไม่ลังเลที่จะ "ตักเตือน" เรือรบของสหรัฐที่มีแนวโน้มละเมิดน่านน้ำ

ทั้งนี้ เหตุการณ์เกิดขึ้นเพียงไม่ถึง 2 สัปดาห์ ก่อนที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ จะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 45 ต่อจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในวันที่ 20 ม.ค. นี้ และเคยกล่าวว่าจะสั่งการให้เรือรบของสหรัฐ "จัดการ" กับเรือของอิหร่านที่แสดงท่าทีคุกคาม โดยรายงานของเพนตากอนบันทึกสถิติการปะทะกับเรือของอิหร่านบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ 23 ครั้งในปี 2558 และสถิติเฉพาะในช่วงครึ่งแรกของปี 2559 สูงถึง 35 ครั้งแล้ว.

คลิปประกอบ : Fox News