ข่าวชาวยิวฝรั่งเศสอพยพกลับอิสราเอลเพียบ - kachon.com

ชาวยิวฝรั่งเศสอพยพกลับอิสราเอลเพียบ
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ว่า องค์กรช่วยเหลือชาวยิวในฝรั่งเศสที่รัฐบาลอิสราเอลให้การสนับสนุน The Jewish Agency of Israel หรือ เจเอไอ ปรับข้อมูลขณะที่ฝรั่งเศสจัดพิธีรำลึกครบรอบ 2 ปี เหตุการณ์กลุ่มก่อการร้ายโจมตีสำนักงานนิตยสารการ์ตูนแนวเสียดสีสังคม ชาร์ลี เอ็บโด และห้างซูเปอร์มาร์เก็ตของชาวยิว ในกรุงปารีส ซึ่งมีลูกค้าของห้างถูกยิงเสียชีวิต 4 ศพ
    นายแดเนียล เบนไฮม์ ผู้อำนวยการเจเอไอ กล่าวว่า ความไม่ปลอดภัยคือ "ตัวเร่ง" ในการตัดสินใจอพยพออกจากฝรั่งเศส และกลับคืนสู่ดินแดนบรรพบุรุษ ปี พ.ศ. 2559 มีชาวยิวฝรั่งเศสอพยพสู่อิสราเอล 5,000 คน เพิ่มขึ้นจาก 7,900 คนในปี 2558 และ 7,231 คนในปี 2557 และโดยรวมจนถึงขณะนี้มีชาวยิวฝรั่งเศสอพยพสู่อิสราเอลประมาณ 40,000 คนแล้ว
    เบนไฮม์ กล่าวว่า อาลียาห์ (การโยกย้ายถิ่นฐานสู่อิสราเอล) ของชาวยิวฝรั่งเศส มีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตลอดระยะเวลา 10 ปีล่าสุด
    ชาวยิวในฝรั่งเศสเป็นชุมชนชาวยิวขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป จากการประเมินมีอยู่ประมาณ 500,000 คน ปี 2549 เกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญ คนร้ายลักพาตัวและสังหารเด็กหนุ่มเชื้อสายยิว นายอิลาน ฮาลิมี  แถบชานกรุงปารีส ตามด้วยคนร้ายใช้ปืนยิงโรงเรียนชุมชนชาวยิว ในเมืองตูลูส ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ในปี 2555
    กลุ่มผู้เชี่ยวชาญและสมาชิกชุมชนชาวยิวในฝรั่งเศส กล่าวว่า การตกเป็นเป้าหมายโจมตีไม่ใช่เหตุผลหนึ่งเดียว ที่ทำให้ตัดสินใจอพยพออกจากฝรั่งเศส โดยเหตุผลอื่นๆ รวมถึงครอบครัว ศาสนา และเศรษฐกิจ
เครดิตภาพ - Flash90, AFP
คลิปประกอบ - Arutz Sheva TV